Chế độ ăn ketogenic (hay chế độ ăn ketophương pháp keto) là chế độ ăn cắt giảm carbohydrate (chất bột đường) đến mức thấp, chất đạm duy trì làng nhàng và ăn nhiều chất béo. Những người theo chế độ ăn keto sẽ hạn chế lượng carbohydrate dưới 50 gram mỗi ngày.

Chế độ ăn keto không chỉ là chế độ ăn kiêng low-carb. Đây cũng là chế độ ăn nhiều chất béo. Phương pháp ăn uống để giảm cân hoặc ngừa, điều trị và quản lý bệnh tiểu đường này đã được dùng từ thế kỷ 19. Chế độ ăn ketogen cũng đã được sử dụng để điều trị bệnh động kinh và các rối loạn co giật khác, song song giúp mọi người ứng phó với các triệu chứng của bệnh tâm thần, chứng đau nửa đầu và chấn thương não.

Tuy nhiên, đó không phải là vớ. Chế độ ăn keto cũng đã được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với các tình trạng sức khỏe khác. Những tình trạng đang nghiên cứu bao gồm ung thư, hội chứng buồng trứng đa nang (POS) và bệnh Alzheimer.


Chế độ ăn keto hoạt động như thế nào?

Chế độ ăn keto được cho là hoạt động bằng cách đưa cơ thể vào trạng thái ketosis, trong đó cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo dự trữ làm nhiên liệu. Quá trình này tạo ra xeton hoặc axit được giải phóng khi thân thể phân hủy chất béo để làm nhiên liệu. thân thể chúng ta rơi vào dạng ketosis một cách thiên nhiên trong thời gian nhịn ăn có chủ tâm hoặc sơ sẩy, chả hạn như khi bạn đang ngủ. Chế độ ăn keto nhằm mục đích kéo dài thời gian ketosis để giảm cân hoặc giúp kiểm soát một số tình trạng sức khỏe.


1. 9 loại trái cây low carb cho người ăn keto

Mặc dù việc tuân theo chế độ ăn kiêng thân thiện với keto có thể khiến bạn cảm thấy bị hạn chế trong việc lựa chọn thực phẩm nhưng có một số loại trái cây bạn vẫn có thể ăn khi thực hành chế độ ăn keto. Nguyên tắc chung là trái cây keto này sẽ ít carb và ít đường.

1.1. Quả bơ

Bơ là vật liệu thường thấy trong các món salad và nổi danh với hàm lượng chất béo tốt cho sức khỏe – chúng đặc biệt thân thiện với chế độ ăn keto nhờ ít carb.

Trong 100g bơ chứa khoảng khoảng 8,5 gam carbohydrate, 6,7 gam chất xơ và khoảng 14,7 gam chất béo. Cùng với lượng carb thấp và chất béo cao, bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần yếu khác nhau, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali và folate.Quả bơ giàu chất béo lành mạnh tốt cho đường huyết, áp huyết,… (Ảnh: Internet)


1.2. dưa đỏ

dưa đỏ cũng là một loại trái cây thân thiện với chế độ ăn kiêng keto. dưa đỏ có hàm lượng nước cao và ít carbohydrate so với nhiều loại trái cây phổ biến khác. Dưa hấu chứa 7,5 gam carbs ròng (net carb – là lượng carbohydrate thực tế mà thân thể bạn tiêu hóa và tiếp thu từ thức ăn) và 0,4 gram chất xơ.

Dưa hấu rất đáng để đưa vào chế độ ăn keto của bạn. Dưa dấu có tác dụng cung cấp hydrat hóa và một loạt các vitamin và khoáng chất, bao gồm các chất chống oxy hóa như vitamin C và lycopene và các khoáng chất như kali và thậm chí cả đồng.

Xem ngay:  5 Món ăn không tốt cho sức khỏe bà bầu


dưa đỏ cũng là một loại trái cây thân thiện với chế độ ăn kiêng keto (Ảnh: Internet)


1.3. Dâu tây

Dâu tây và dưa đỏ có thành phần dinh dưỡng na ná nhau. Dâu tây được coi là loại trái cây ít carb và thân thiện với keto, với khoảng 11,7 carbs và 3 gam chất xơ trên một phần 152 gam.

Dâu tây cũng chứa chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và lycopene. Các vitamin và khoáng vật khác trong dâu tây bao gồm mangan, canxi và folate. Một nghiên cứu năm 2021 được ban bố trên tùng san Nutritions cho thấy ăn một ít dâu tây hàng ngày có thể giúp thúc đẩy hoạt động của huyết quản tốt hơn và bảo vệ khỏi nguy cơ đau tim.


Dâu tây chứa chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và lycopene (Ảnh: Internet)


1.4. Chanh

Chanh là sự lựa chọn đặc biệt “vững bền” cho chế độ ăn keto. Chanh chứa 6 gam carbs và 1,8 gam chất xơ mỗi quả chanh nặng khoảng 65 gam hoặc 0,7 gam carbs mỗi lát chanh (8 gam).

Chanh cũng cung cấp nhiều vitamin C và có chỉ số đường huyết thấp giúp cho lượng đường trong máu được ổn định và không bị tăng đột biến. vì vậy mà chanh là loại quả được gợi ý khi thắc mắc tiểu đường ăn quả gì hay tiểu đường uống nước gì. Bên cạnh đó chanh cũng cung cấp cho thân thể canxi, phốt pho, kali và folate tốt cho sức khỏe.


Chanh là sự chọn lựa đặc biệt “vững bền” cho chế độ ăn keto (Ảnh: Internet)


1.5. Cà chua

Cà chua là một loại trái cây ít carb khác ăn nhập cho những người theo chế độ ăn keto. Tùy theo mỗi kích cỡ của quả cà chua mà lượng carb sẽ có sự thay đổi, nhưng nhìn chung lượng carb nhàng nhàng của một quả cà chua là khoảng 4,78 – 5,8 gam carb và từ 1,48 – 1,79 gam chất xơ.

Ngoài ra, cà chua cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như beta carotene và vitamin C giúp phòng chống quá trình stress oxy hóa gây các bệnh mãn tính. Ăn cà chua trước bữa ăn cũng được chứng minh là có can dự đến mức cholesterol và lượng đường trong máu ổn định.


Cà chua cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như beta carotene và vitamin C (Ảnh: Internet)


1.6. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một chọn lọc quả mọng ráo trọi khác cho những người theo chế độ ăn keto. Khoảng 19 quả mâm xôi chứa 2,6 gam carbs và 1,4 gam chất xơ. Điều này giảng giải cho việc thêm quả mâm xôi và hạt vào bữa ăn nhẹ giúp cung cấp protein cùng chất béo nhẵn cho sức khỏe.

Quả mâm xôi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và ít đường hơn so với các loại trái cây khác (kể cả việt quất) đem lại tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh kinh niên.

Xem ngay:  Tổng hợp ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại an toàn


Quả mâm xôi là một trong những loại quả mọng có hàm lượng carb và chất xơ ấn tượng (Ảnh: Internet)


1.7. Quả đào

Đào được xem như loại trái cây phù hợp ở mức vừa phải với chế độ ăn keto. Trong một quả đào cỡ làng nhàng có chứa khoảng 15 gam carbs và 2,25 gam chất xơ.

Tuy nhiên nếu bạn đang theo một chế độ ăn keto nghiêm ngặt thì bạn cần chú ý nếu muốn ăn nhiều đào, hãy tiêu thụ với một khẩu phần ăn vừa phải, kết hợp với các thực phẩm chứa ít carb và protein khác như phô mai tươi để có một bữa cha thiện với chế độ keto hơn.

Đào cũng là nguồn cung cấp vitamin A và C nhẵn cũng như boron, một loại khoáng vật góp phần tăng cường sức khỏe của xương.


Trong một quả đào cỡ nhàng nhàng có chứa khoảng 15 gam carbs và 2,25 gam chất xơ (Ảnh: Internet)


1.8. Dưa lưới (Dưa vàng)

Giống như Dưa hấu thì dứa lưới cũng là một loại trái cây ít carb. Một cốc dưa vàng thái hạt lựu chỉ chứa 12,7 gam carbs và 1,4 gam chất xơ. Loại trái cây này vừa giúp bạn no lâu hơn lại cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cấp thiết cho sức khỏe khác chẳng hạn như beta-carotene chống oxy hóa, vitamin K, Kali, folate,…


Giống như dưa đỏ thì dứa lưới cũng là một loại trái cây ít carb (Ảnh: Internet)


1.9. Quả khế

Quả khế là loại trái cây keto có lượng carb thấp đặc biệt. Một quả khế nhỏ chỉ chứa 8,8 gam carbs và cung cấp 3,7 gam chất xơ. Khế cũng là nguồn cung cấp vitamin C, kali, magie, folate, selen và kẽm. Các chất dinh dưỡng trong khế như vitamin C còn có hệ trọng đến tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh và khả năng chống lại bệnh tật cao hơn, bao gồm cả ung thư và bệnh tim.


Quả khế là loại trái cây keto có lượng carb thấp đặc biệt (Ảnh: Internet)


2. Không nên ăn trái cây gì khi ăn keto?

Như đã nói ở trên, dù rằng vớ các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn đang theo chế độ ăn keto, hãy cân nhắc khi ăn các loại quả này bởi lượng carb và đường trong trong chúng quá cao để đưa vào khi ăn keto. Chúng bao gồm: táo, nho, chuối, xoài, dứa, lê, anh đào, lựu, mận ngọt,…

Tóm lại, có những loại trái cây nên thêm vào chế độ ăn keto nhưng một số thì không. Bạn có thể nhờ tới sự tham vấn từ bác sĩ dinh dưỡng để coi xét về ưu và nhược điểm của thực phẩm keto nếu băn khoăn bạn có nên ăn keto không hay theo một chế độ ăn uống giảm cân và duy trì sức khỏe khác.